Bể tự hoại composite 8m3 dùng cho chung cư – hộ gia đình – xử lý nước thải

Bể tự hoại composite 8m3 dùng cho chung cư – hộ gia đình – xử lý nước thải

Bể tự hoại composite 8m3 đang trở thành sự lựa chọn hàng đầu của mọi công tình trong quá trình xử lý nước thải sinh hoạt. Với nhiều ưu điểm vượt trội như: an toàn, tiết kiệm chi phí, hiện nay, bể tự hoại composite 8m3 được sử dụng nhiều trong các công trình phụ, xây dựng bể tự hoại. Dưới đây, hãy cùng theo dõi bài viết của chúng tôi để tìm hiểu rõ hơn về đặc điểm cũng như nguyên tắc hoạt động của bể tự hoạicomposite 8m3

Định nghĩa bể tự hoại composite 8m3

Theo nhận định của các chuyên gia hàng đầu của đại phát composite, bể tự hoại composite 8m3 là bể phản ứng kỵ khí, sử dụng các ngăn lọc kỵ khí với vách ngăn mỏng giúp điều hòa lưu lượng nồng độ chất bẩn trong dòng nước thải ngăn chặn sự lắng đọng của chất thải.

Quá trình hoạt động của bể góp phần tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn kỵ khí có ích phát triển trong từng giai đoạn, tăng thời gian lưu bùn.

Thông thường các bể tự hoại cải tiến thường được thiết kế từ 3 đến 6 ngăn. Tuy nhiên, hiện nay với nhu cầu sử dụng trong không gian nhỏ, đa số người tiêu dùng  đều lựa chọn bể tự hoại cải tiến 3 ngăn.

Hiệu suất xử lý cặn bã của bể tự hoại composite 8m3

Dựa theo đánh giá từ môi trường thực tế, cũng như thông tin từ các cơ quan quan trắc trong phòng thí nghiệm phân tích cho thấy, hiệu suất xử lý cặn bã chất thải của bể tự hoại composite 8m3 lớn gấp 2 đến 3 lần so với các hệ thống thông thường.

Đặc biệt, hiệu suất của bể tự hoại cải tiến luôn ổn định ngay cả trong môi trường có giao động lưu lượng chất thải và nồng độ đầu vào lớn hơn. Một số kết quả với số liệu đánh giá hiệu suất hoạt động của bể tự hoại composite 8m3 cụ thể như: BOD5 đạt 71 đến 85%, hàm lượng chất lơ lửng SS đạt đến 75%, COD đạt 75 đến 90%, TSS đạt 75% đến 95%.

Nguyên lý hoạt động

Dòng sản phẩm bể tự hoại composite 8m3 được xây dựng gồm 3 ngăn tách biệt và mỗi vách ngăn lại được tính toán, điều chỉnh nồng độ, dung lượng chính xác. Nguyên lý hoạt động của bể tự hoại composite 8m3  được thể hiện như sau:

Bước 1: Các dòng chất thải ra bồn cầu đều được đưa lên bể chứa lớn

Bước 2: Nước thải khi được đưa lên bể chứa lớn, nhanh chóng được đưa vào ngăn thứ 2 thông qua hệ thống đường ống hoặc vách ngăn, giúp điều hòa nồng độ chất thải, ngăn chặn việc lắng đọng chất thải giúp lên men kỵ khí.

Bước 3: Tại đây nước thải được chuyển qua các ngăn còn lại theo chiều chuyển động từ dưới lên nhằm tiếp xúc được hết các sinh vật kỵ khí ở lớp bùn dưới đáy bể. Tại mỗi khoang bể chứa, các chất hữu cơ sẽ được sinh vật kỵ khí hấp thụ, làm chuyển hóa nhanh, bóc tách thành hai pha lên men axit và lên men kiềm.

Thông qua chuỗi phản ứng này, bể sẽ được xử lý triệt để các chất cặn bã hữu cơ, bùn góp phần tăng thời gian lưu bùn.

Bước 4: Ở ngăn lọc cuối của hệ thống bể tự hoại composite 8m3 , sinh vật kỵ khí sẽ sống bám vào bề mặt hạt vật liệu, từ đó làm sạch nguồn nước thải, ngăn cặn lơ lửng trôi ra theo.

 

Hướng dẫn xây dựng bể tự hoại composite 8m3

bể tự hoại được tiến hành trong khu vực chung cư nhà cao tầng, những khu vực không tận dụng chất thải và có nhiều nước nhằm thuận tiện cho việc sử dụng cũng như tiết kiệm chi phí thi công.Tùy thuộc vào số người sử dụng khác nhau mà nhu cầu xây dựng bể tự hoại  với thể tích là khác nhau, song bể tự hoại cải tiến phải đạt chuẩn nước thải 150l trên người trên một ngày. như vậy bể 8m3 dùng cho 90 người

Bản vẽ CAD của bể tự hoại composite 8m3

Dưới đây sẽ là bản vẽ CAD của bể tự hoại composite giúp cho bạn dễ dàng hơn trong việc thi công, xem xét công trình.

Cấu tạo và cách lắp đặt

Thông thường, bể tự hoại cải tiến có từ 3 đến 6 ngăn tuy nhiên đa phần người tiêu dùng đều lựa chọn dạng bể 3 ngăn, với các bộ phận cấu tạo như sau:

Dòng sản phẩm bể tự hoại composite 3 ngăn gồm ngăn chứa, ngăn lọc và ngăn lắng, với mỗi ngăn sẽ đảm nhận một chức năng nhất định.

Ngăn chứa: đây là ngăn lớn nhất, chất thải sau khi được thải ra sẽ được chứa tại ngăn này. Tại đây, các chất thải sẽ được phân hủy, những loại dễ phân hủy sẽ tạo thành bùn, các chất khó phân hủy sẽ đóng lại và tiếp tục được xử lý ở công đoạn sau.

Ngăn lọc: có chức năng lọc những loại chất thải khó phân hủy còn tồn tại ở trong ngăn chứa. Ngăn lọc có thể tích bằng ¼  tổng thể tích của 3 ngăn.

Ngăn lắng: cũng có thể tích bằng ¼ tổng thể tích của bể. Ngăn lắng có chức năng dự trữ những chất thải không phân hủy được ở ngăn chứa.

Chú ý khi lắp đặt:

Trong quá trình lắp đặt bể tự hoại cải tiến bạn cần để ý đến một số vấn đề sau:

  • Lựa chọn ống hướng dòng làm từ chất liệu nhựa,  có dạng chữ T với đường kính tối thiểu là 1,5cm. Trong quá trình đặt ống, 1 đầu được đặt nhô lên khỏi mặt nước thải và một đầu cho chìm xuống đáy bể.
  • Đối với những trường hợp xây dựng bể lớn thì có thể thay thế ống hướng dòng bằng vách ngăn hướng dòng có cửa dẫn nước với chiều cao tối thiểu 2cm. Việc bố trí cửa thu nước trong ngăn chỉ cần thấp hơn mặt nước 1cm.
  • Cần phải điều chỉnh cân đối lưu lượng dòng chảy nước thải đúng trong các vách ngăn nhằm đảm bảo sự tiếp xúc giữ lớp bùn dưới đáy bể phốt với chất thải, tạo ra quá trình phản ứng phân hủy.
  • Nắp đậy bể xử lý phải có lỗ với kích thước tối thiểu là 2x2cm trên tấm đan đậy bể giúp cho việc kiểm tra, hút cặn ở từng ngăn dễ dàng hơn. Với nắp ngăn lọc khí sẽ có kích thước là 6x6cm.

Hướng dẫn sử dụng và bảo quản

Để sử dụng bể tự hoại cải tiến có hiệu quả và tuổi thọ lâu, các gia đình cần chú ý sử dụng, bảo quản một cách hợp lý nhất.

  • Hạn chế xả các chất tẩy rửa xuống bể phốt. Bởi các chất này sẽ tiêu giệt và làm giảm lượng vi khuẩn kỵ khí có lợi, ảnh hưởng đến quá trình phân hủy chất thải.
  • Nên sử dụng các loại giấy vệ sinh mềm, có khả năng tự phân hủy tốt.
  • Không vứt các vật kim loại, nhựa,…, xuống bể phốt gây cản trở dòng chảy chất thải.
  • Dội nước ngay sau khi đi vệ sinh để đảm bảo chất thải có thời gian phân hủy nhanh chóng.
  • Nếu bồn cầu tắc không nên dùng vật chọc xuống, thay vào đó bạn cần sử dụng các vật dụng thông tắc chuyên dụng cũng như nhờ đến sự hỗ trợ của các đơn vị trong ngành.

Trên đây là một số thông tin về bể tự hoại composite 8m3 dùng cho chung cư hộ gia đình. Hy vọng rằng thông qua bài viết của chúng tôi quý khách hàng sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn và lắp đặt thiết bị để phục vụ quá trình xử lý nước thải sinh hoạt.

Tags: , ,